Đái buốt – Đái rắt: nguyên nhân và điều trị

Đái buốt đái rắt là một triệu chứng thường gặp, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đái buốt đái dắt , việc chẩn đoán đúng và kịp thời giúp điều trị hiệu quả và phòng tránh biến chứng có thể xảy ra.

Hãy cùng  các bác sỹ của Phòng Khám da Liễu và Laser Thẩm Mỹ Hồng Đức tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng đái buốt đái dắt.

Đái buốt là gì:

Là cảm giác đau ở niệu đạo, bàng quang, mỗi khi đi tiểu. Vì co buốt nên người bệnh không giám đái mạnh thành tia mà chỉ thành từng giọt rơi xuống đầu ngón chân. Ở trẻ em, mỗi khi đái phải kêu khóc nhăn nhó, và thường phải xoa quy đầu ở trong lòng hai bàn tay.

Đái rắt là gì:

Là tình trạng đi đái nhiều lần trong một ngày. Mỗi lần số lượng nước tiểu rất ít, mỗi khi chỉ có vài giọt hoặc  không có giọt nào. Người bệnh mới đi đái xong lại  muốn đi nữa. Mỗi lần đi tiểu có cảm giác khó đi. 

Nguyên nhân

Để hiểu rõ nguyên nhân của đái buốt, đái rắt cầu nhặc lại cơ chế của việc đi đái  bình thường, khi nước tiểu đầy bàng quang (250 – 300ml) thì một phản xạ làm co bóp bàng quang đồng thời mở cơ thắt cổ bàng quang và nước tiểu được phóng ra ngoài. Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó. Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn và đái buốt.

Những nguyên nhân thông thường của đái buốt và đái rắt là:

Viêm bàng quang, niệu đạo:

  • Ở phụ nữ: Thường do tạp khuẩn thường (Coli, Enterococcus, Do er jein…), lậu cầu, hoặc do Trichomonas. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vệ sinh bộ máy sinh dục, nhất là khi giao hợp, thường xảy ra cho phụ nữ mới lấy chồng. Triệu chứng chủ yếu là đái buốt, đái rắt, đái ra máu. Nếu do lậu cầu sẽ đái ra mủ, nếu có mủ cần lấy mủ soi tươi và cấy tìm vi khuẩn.
  • Ở nam giới: Thường do lậu cầu (lây ở phụ nữ sang) và do sỏi bàng quang.
  • Chung cho cả nam lẫn nữ: Lao bàng quang.

Ung thư bàng quangRất hiếm. Triệu chứng chủ yếu là  đái ra máu, đái buốt, đái rắt.

Viêm niệu đạo:

  • Ở đàn ông chủ yếu là do vi khuẩn lậu.
  • Ở phụ nữ, thường cũng do vi khuẩn lậu, ngoài ra còn do những vi khuẩn sống ở âm đạo: Do erlein, Coli…hoặc do ký sinh vật như Trichomonas.

Triệu chứng chủ yếu là đái buốt và đái ra mủ,  buổi sáng, lúc chưa đi đái, sẽ thấy mủ chảy ra ở lỗ niệu đạo ngoài.

Viêm tiền liệt tuyến:

Thường gây triệu chứng viêm bàng quang…đôi khi có thễ  gây bí đái. Người bệnh sẽ đái ra mủ. Thăm trực tràng, thấy tiền liệt tuyến to, mềm, đau, có thể nặn ra mủ.

Một số nguyên nhân khác

Đái buốt thường kèm theo đái rắt. Ngoài những nguyên nhân trên, đái rắt còn có thêm những nguyên nhân ngoài bàng quang, niệu đạo.

  • Bệnh lý ở trực tràng: Viêm trực tràng, giun kim (hay gặp ở trẻ con), ung thư trực tràng…cũng có thể gây đái rắt, vì trung tâm điều chỉnh  hoạt động của bàng quang và trực tràng  ở cạnh nhau trong tuỷ sống.
  • Bệnh ở bộ phận sinh dục nữ: U xơ  tử cung, ung thư cổ tử cung, thân tử cung, viêm phần phụ sinh dục.. cũng có gây đái rắt vì nó nằm sát ngay bàng quang, trực tiếp gây những kích thích đối với bàng quang.

 

Các bác sỹ của Hồng Đức đang trực tuyến để sẵn sàng tư vấn cho bạn- Hoàn toàn miễn phí

bác sỹ tư vấn

>>>>> Giọi ngay <<<<<<

0984110997

0919268662


Thông tin liên hệ

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU VÀ LASER THẨM MỸ HỒNG ĐỨC

Hà nội:

Số 58, Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

ĐT: (024) 66813636, 0919268662, 0984110997, 0989199616.

Thanh hóa: 

Số 208, Hải Thượng Lãn Ông, Đông Vệ,  TP Thanh Hóa

ĐT (0237) 3951522, 0919726533, 0919727602

Thời gian làm việc: 8h30 – 19h tất cả các ngày trong tuần


 

GỬI TIN NHẮN CHO CHÚNG TÔI

Vui lòng điền đầy đủ thông tin theo biểu mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

 

XEM THÊM:

 

 

FacebookGoogle+Twitter

Chuyên mục:

Hạy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất HOTLINE: 0984110997

Comments are closed here.